บทความนี้ทาง EDC TRAVEL มาทำความรู้จักกับ บะกุ๊ดเต๋ เมนูอาหารจีนสุดฮิตในมาเล อาหารที่เกิดจากประเทศจีน แต่ได้รับความนิยมในประเทศอื่นมากกว่าประเทศต้นกำเนิดซะอีก บะกุดเต๋ (Bak Kut Teh 肉骨茶) ประกอบขึ้นมาจากตัวจีน 3 คำ คือ 肉 (เนื้อ) 骨 (กระดูก) และ 茶 (น้ำชา) ด้วยว่ามันคือซุปกระดูกที่นิยมกินคู่กับชาจีนร้อนๆ ชื่อเมนู บะกุดเต๋ เป็นการออกเสียงอย่างฮกเกี้ยน สอดคล้องกับประวัติของที่ว่าบะกุดเต๋มีต้นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยนแต่ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารจีน แต่บะกุดเต๋กลับมีชื่อเสียงต่อชาวจีนนอกประเทศมากกว่าทั้ง มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน รวมถึงบางพื้นที่ในภาคใต้ของประเทศไทยเราอย่างหาดใหญ่ กระบี่ และภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพมาลงหลักปักฐานกัน เป็นที่นิยมมากกว่าที่จีนซะอีก