20
Nov
จีน
เมนูอาหารที่ห้ามพลาดเมื่อไปจีน
อาหารจีน รสชาติ กลิ่น และขนบธรรมเนียม เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมอันหลากหลายของจีน ด้วยมรดกการทำอาหารที่ย้อนหลังไปนับพันปี อาหารจีนได้พัฒนาเป็นการผสมผสานที่สลับซับซ้อนของอาหารพิเศษประจำภูมิภาค เทคนิค และส่วนผสม ทำให้ถูกปากนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ถนนที่พลุกพล่านของกรุงปักกิ่งไปจนถึงเมืองริมน้ำอันเงียบสงบทางตอนใต้ แต่ละมุมของประเทศจีนนำเสนอประสบการณ์การกินที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเผยให้เห็นถึงศิลปะการทำอาหารที่หยั่งรากลึกของประเทศ วันนี้ทาง EDC TRAVEL จะมาแนะนำ 10 เมนูอาหารจีน ยอดนิยม ที่ไม่อยากให้พลาด ในปี 2025 ถ้าพร้อมแล้วมาชมกันได้เลย
10 เมนูอาหารจีน ยอดนิยม ที่ไม่อยากให้พลาด ในปี 2025
เป็ดปักกิ่ง
เป็ดปักกิ่ง คือ อาหารจีน ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติจีน เสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมกับ แผ่นแป้งบางสำหรับห่อ ตามด้วยซอสหวาน และเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม โดยจะใช้เฉพาะส่วนหัวที่เป็นสีขาวนำมาซอยเป็นเส้น คู่กับ แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง หนังเป็ดจะต้องแล่ออก เป็นแผ่นบางตอนร้อน ๆ ยิ่งหากลงจากเตาใหม่ ๆ จะช่วยให้แล่ง่ายขึ้นและได้เป็นชิ้นสวยงาม สูตรต้นตำรับของปักกิ่งจะแล่หนังติดเนื้อมาด้วย
ติ่มซำ
ติ่มซำ เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก อย่าง เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก และเมนูติ่มซำ มักจะรับประทานกับน้ำจิ้ม ซอสเปรี้ยว หรือรู้จักกันนามว่า “จิ๊กโฉ่ว”
หม่าล่า
หม่าล่า เป็นรสชาติของอาหารประจำภูมิภาคสำหรับฉงชิ่ง และเสฉวน รสชาตินี้ประกอบด้วยพริกไทยเสฉวน พริก เครื่องเทศอื่น ๆ เคี่ยวในน้ำมัน และในปัจจุบันได้กลายเป็นเครื่องปรุงยอดนิยมในอาหารจีน มีการนำหมาล่าไปใช้ใน อาหารจีน หลายประเภท ตั้งแต่อาหารผัด อาหารตุ๋น ซุป ไปจนถึงหม้อไฟ
เสี่ยวหลงเปา
เสี่ยวหลงเปาเป็นหนึ่งในเมนูติ่มซำรูปแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเซี่ยงไฮ้ มีความแตกต่างจากซาลาเปาในส่วนของแป้งและไส้ที่อยู่ข้างในที่มีน้ำซุปเข้มข้นเวลากัดจะมีน้ำซุปไหลออกมา รสชาติจะหวานหอมจากเนื้อและน้ำซุปในรูปแบบต่างๆ และในหลายครั้งเสี่ยวหลงเปาก็จะมีสีของแป้งที่แตกต่างกันออกไป อย่างเนื้อแป้งสีเหลือง หรือ เนื้อแป้งสีดำเป็นต้น
หมูแดง
หมูแดง เป็นอาหารที่ได้จากการย่างเนื้อหมูที่ปรุงรส นิยมใช้เนื้อหมูส่วนสันนอก, สามชั้น, สันคอหรือคอหมู โดยจะหมักเนื้อหมูกับน้ำผึ้ง, ผงพะโล้, ข้าวแดง, เต้าหู้ยี้, ซอสถั่วเหลือง, ซอสฮอยซิน และอาจผสมเหล้าเชอร์รีหรือเหล้าหวงจิ่ว ก่อนจะนำไปย่าง หมูแดงของจีนใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูบะหมี่ เมนูข้าว หรือซาลาเปา
หมูตุ๋นตงพอ
หมูตงพอ หรือ หมูตงพัว เมนูอาหารจีนสำหรับผู้ที่ชอบทานหมูสามชั้นเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งเมนูนี้ต้องเรียกได้เลยว่าเป็นเมนูในตำนานจากนักกวีของจีน นามว่า ซูตงพอ (ซูซื่อ) ที่ได้ต้มหมูแล้วเล่นหมากรุกจนเพลินจนกระทั่งกลายมาเป็นหมูสูตรเด็ด ที่ทั้งนุ่ม ละลายในปาก หลังจากนั้นเมนูนี้ก็ได้ถูกนำไปเลี้ยงแขกจนกระทั่งเมนูนี้มีชื่อว่า ตงพอโหล่ นั้นเอง
ข้าวผัดหยางโจว
ข้าวผัดหยางโจวมีต้นกำเนิดจากเมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู ประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากด้วยการผสมผสานระหว่างข้าว ไข่ กุ้ง หมู และผักต่าง ๆ รสชาติจะกลมกล่อม หอมมันจากไข่และกุ้ง เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีความเรียบง่ายแต่รสชาติดี ทำให้เป็นอาหารที่นิยมเจรียมไว้รับแขก เพราะกินง่ายไม่วุ่นวายและอร่อยนั้นเอง
ซาลาเปา
ถ้าพุดถึงเมนูอาหารจีน หนึ่งในเมนูที่หาทานได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะไปทานร้านอาหารที่ไหน หรือแม้กระทั่งร้านสะดวกซื้อก็ต้องแทบจะมีกันทุกร้านนั้นก็คือ ซาลาเปา โดยเป็นเมนูที่ทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ สอดไส้ต่างๆตามความต้องการ และจุดเด่นของซาลาเปาก็คือความกลม นุ่มนวล มักจะนิยมทานเป็นอาหารเช้า หรือ หนึ่งในคอร์สของอาหารจีน
ซุปกระเพาะปลา
เมนูที่หลายๆคนค่อนข้างจะรู้จักกันดี ซึ่งเดิมทีแล้วกระเพาะปลาชาวจีนเขาจะใช้ในการทำยา ตั้งแต่ในช่วงราชวงศ์ถัง ด้วยรสชาติที่มีรสหวาน และมีสรรพคุณในการบำรุงเลือด บำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อและอีกมากมายด้วยคุณค่าที่มากมายขนาดนี้กระเพาะปลาจึงกลายเป็นเหมือนดั่งโสมจากท้องทะเลเพราะสรรพคุณเหมือนกัน
หอยเป๋าฮื้อ
หอยเป๋าฮื้อเป็นอาหารจีนที่มีความหรูหราและเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงของจีนมาแต่โบราณ โดยเฉพาะในราชสำนัก หอยเป๋าฮื้อมีต้นกำเนิดจากทะเลในพื้นที่เขตร้อนของจีนและญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นคือเนื้อที่มีความเหนียวแต่มีความหวานนุ่ม นิยมปรุงในหลายรูปแบบ เช่น นึ่ง ต้ม ตุ๋น หรือผัด โดยเฉพาะการตุ๋นกับสมุนไพรจีนที่ทำให้น้ำซุปเข้มข้นและมีรสชาติหอมหวานของหอยเป๋าฮื้อ
หอยเป๋าฮื้อยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน จึงถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเป็นที่นิยมในงานเลี้ยงสำคัญๆ หรือเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ รสชาติของหอยเป๋าฮื้อจะมีความหวานและเค็มเล็กน้อย มีความนุ่มและเหนียวเป็นเอกลักษณ์ นิยมทานคู่กับซอสหอยนางรมหรือซอสเป๋าฮื้อเพื่อเพิ่มความเข้มข้นในรสชาติ